024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Intel lên kế hoạch gia tăng sản xuất tại Trung Quốc, Nhà Trắng phản đối

Cập nhật: 24-11-2021 02:03:27 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 2171

Nhà Trắng đã vừa bác bỏ kế hoạch gia tăng sản chip xuất bán dẫn của Intel tại Trung Quốc vì nguy cơ gây bất lợi cho an ninh quốc gia

Theo báo cáo của trang Bloomberg thì nỗ lực tăng tốc dây chuyền sản xuất chip ở Trung Quốc của Intel đã bị chính quyền Biden cản trở. Dù đề xuất của Intel được hãng kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt chip hiện tại nhưng chính quyền Biden vẫn tập trung vào việc phục hồi hoạt động sản xuất bán dẫn trong nước.

Intel ban đầu có ý định tìm kiếm khoản 52 tỉ đô trợ cấp chính phủ từ Nhà Trắng, xuất kế hoạch làm ra thêm những tấm wafer silicon ở nhà máy tại Thành Đô, Trung Quốc, và kế hoạch này có thể đi vào hoạt động trong cuối năm 2022. Tuy nhiên lời đề nghị này đã bị các quan chức chính phủ kịch liệt phản đối. Các nguồn tin thân cận cho rằng chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét thành lập một cơ chế rà soát đối với các khoản đầu tư nước ngoài từ đó có thể hạn chế một số khoản đầu tư chiến lược nhất định tại Trung Quốc

Cách đây ít lâu, Biden có mở rộng các chính sách từ thời của Trump về việc hạn chế đối với việc chính phủ sử dụng các thương hiệu Huawei ZTE có trụ sở tại Trung Quốc, cũng như là việc xem cả 2 công ty đều là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Thêm vào đó, một đạo luật có tên CHIPS Act đang chờ được Hạ viện thông qua. Đạo luật CHIPS Act nhằm đảm bảo Hoa Kỳ sẽ có thể giảm sự phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng dễ đứt gãy trong đó có ngành bán dẫn. Cùng lúc đó, chính phủ hy vọng sẽ có thể đưa hoạt động sản xuất những linh kiện quan trọng bao gồm chip trở lại Hoa Kỳ và củng cố hoạt động nghiên cứu và phát triển của các công ty trong nước bằng gói hỗ trợ 52 tỉ đô. Như vậy có thể thấy kế hoạch của Intel đi ngược với mục tiêu này.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu đã làm gián đoạn sản xuất trong nhiều ngành công nghiệp, gây ra tình trạng đình trệ sản xuất, cắt giảm sản lượng từ các ông lớn như BMW, Tesla, PS, Xbox, Apple,.... và có thể là một chủ đề cực kì nóng trên các bàn đám phán chính trị.

 

 

Nguồn: Bloomberg, Theverge

Các thương hiệu lớn