024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Thương vụ 40 tỷ USD Nvidia mua lại ARM: chính phủ Mĩ vào cuộc điều tra

Cập nhật: 23-11-2021 02:49:40 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 2004

Vụ mua bán này có thể phức tạp hơn ta tưởng rất nhiều!

Chỉ vài ngày sau khi phía Anh mở cuộc điều tra kéo dài 6 tháng đối với thương vụ Nvidia mua lại công ty thiết kế chip bán dẫn ARM Limited từ tay Softbank. Đến lược Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ ( United States Federal Trade Commission - FTC) cũng đang có những động thái chính thức xem xét thương vụ này.

Vậy là không chỉ những tập đoàn khổng lồ đang phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc chip của ARM như AppleQualcomm hay Samsung lên tiếng bày tỏ lo ngại về mức độ độc quyền của Nvidia nếu thương vụ này thành công, mà không ít cơ quan thuộc chính phủ các nước cũng có lo ngại về vấn đề cạnh tranh công bằng cũng như an ninh công nghệ và lợi ích của chính đất nước họ.
 

Trong khi công bố báo cáo tài chính quý III hôm vừa rồi, giám đốc tài chính của Nvidia, Colette Kress đã hé lộ sự quan tâm của FTC đối với thương vụ Nvidia mua lại ARM. Ngoài thông tin này ra, cô Kress không đề cập thêm nhiều chi tiết xoay quanh cuộc điều tra của FTC. Nhưng giữa thời điểm cả Anh Quốc lẫn ủy ban châu Âu đều đang có hai cuộc điều tra tương tự, thì mọi chuyện có vẻ không được suôn sẻ lắm đối với Nvidia.

Được công bố vào tháng 9/2020, Nvidia tuyên bố bỏ 40 tỷ USD mua lại ARM, và kỳ vọng sẽ hoàn tất thương vụ trong vòng 2 năm. Càng lúc, mục tiêu này càng trở nên xa vời đối với Nvidia.

Thực tế thì một thương vụ ở tầm cỡ như thế này thu hút sự chú ý cũng như lo ngại từ nhiều bên âu cũng là điều tất yếu. Hiện tại đang có quá nhiều công ty và tập đoàn phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế chip của ARM, nên nếu để một nhà sản xuất chip bán dẫn có quyền lực kiểm soát nguyên một hãng thiết kế đang tạo ra những đột phá thay đổi ngành công nghệ toàn cầu như ARM, dùng từ “độc quyền” là tương đối hợp lý. Trước đó, Nvidia đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ đảm bảo sự độc lập của ARM, không nhúng tay vào quá trình mua bán bản quyền thiết kế chip giữa ARM với các hãng khác.

Lời nói có vẻ là chưa đủ, và tham vọng sở hữu ARM của Nvidia lại vừa gặp thêm một trở ngại lớn nữa.

 

 

 

NguồnPCgamer, tinhte dịch

Các thương hiệu lớn