024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Nvidia tuyên bố! Cáp nguồn RTX 4090 cháy là do lỗi người dùng cắm không chuẩn chỉ!

Cập nhật: 22-11-2022 02:29:55 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 3395

Nvidia ghi nhận tỷ lệ hỏng hóc cổng nguồn 16-pin chỉ là 50/120.000 trường hợp

RTX 40804090 mạnh thì mạnh thật, cái đó không cần bàn cãi, điểm số benchmark đã đề cập rất rõ. Nhưng nỗi lo của người dùng trước khi bỏ vài chục triệu Đồng mua những GPU mạnh nhất của Nvidia hiện tại lại chỉnh là cọng cáp nhỏ xíu 16-pin mang tên 12VHPWR, dùng cấp nguồn từ PSU lên GPU cho card vận hành. Ngay sau khi RTX 4090 bán ra thị trường, đã bắt đầu có những trường hợp đầu tiên thông báo chảy và cháy chân cáp 16-pin.

Rất nhiều bên đã độc lập thử nghiệm để tìm ra nguyên nhân chập cháy và cọng cáp nguồn bọc nhựa đi kèm với RTX 4090 bị nóng chảy. Nvidia thì đưa ra nguyên nhân nói người dùng cắm cáp không chặt, hoặc cáp bị uốn cong, dẫn đến quá tải nhiệt bên trong cáp, khiến lớp vỏ nhựa bị chảy, lan sang cả chân bên card đồ hoạ.

Nhưng quan trọng hơn, trong tuyên bố chính thức mà Nvidia gửi cho kênh youtube GamersNexus, Nvidia đảm bảo sẽ hợp tác cùng các đối tác phân phối và lắp ráp để đổi trả mọi card đồ hoạ đã bán ra thị trường, nơi người dùng gặp tình trạng cháy và chảy cáp 12VHPWR. Hiện tại theo Nvidia, họ ghi nhận trên toàn thế giới chỉ có 50 trường hợp chảy cáp nguồn RTX 4090, và nguyên nhân của tuyệt đại đa số những trường hợp thiếu may mắn ấy đều là do cắm cáp nguồn vào không hết.

Điều may mắn cho người dùng là, dù lỗi do người dùng hay do thiết kế của cọng cáp 12VHPWR, và dù anh em dùng card của hãng nào sản xuất, từ MSI, Asus,... hay những chiếc Founders Edition của Nvidia bán ra thị trường nước ngoài, thì họ vẫn sẽ được đổi trả card mới. Và thậm chí trong trường hợp anh em đang dùng những cọng cáp 12VHPWR do bên thứ ba sản xuất và bán ra thị trường, ví dụ Corsair hay Cable Mod, nếu xảy ra tình trạng quá tải nhiệt chảy cáp cũng vẫn sẽ được đổi trả card mới để dùng tiếp.

Nvidia khuyến nghị người dùng nên cắm dây adapter vào card trước để đảm bảo là nó đã được cắm chặt và các đầu nối đều đã khít với nhau, sau đó mới cắm card lên bo mạch chủ. Hiện Nvidia đang tiếp tục tìm thêm cách khác để giúp người dùng đảm bảo là đầu 16-pin đã được cắm chặt trước khi xài card. Song song đó, Nvidia và các hãng đối tác sẽ nhanh chóng hỗ trợ những ai bị dính lỗi này.

Và như tiêu đề, chúng ta có một con số thống kê rất đáng chú ý. GamersNexus dựa trên dữ liệu bán hàng của nhiều đối tác OEM sản xuất card RTX 40 series cho Nvidia, và đi đến kết luận rằng đến thời điểm hiện tại, doanh số RTX 4090 toàn cầu đang ở ngưỡng khoảng 125 nghìn chiếc. Chia 50 trường hợp cháy hỏng cáp 12VHPWR cho tổng doanh số 125.000 card RTX 4090, thì tỷ lệ hỏng hóc chỉ là 0.04 đến 0.05%, một tỷ lệ rất thấp. Chỉ đơn giản là những trường hợp hỏng hóc kể trên được ghi nhận trên mạng xã hội như Twitter hay Reddit, thu hút sự chú ý của cộng đồng gamer toàn thế giới, nên mới trở thành rắc rối về mặt truyền thông đối với Nvidia mà thôi.

 

 

Nguồn: Wccftech, Tom's Hardware, Tinhte

Các thương hiệu lớn