024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Hệ Thống Tản Nhiệt trong máy  tính ngày nay gồm những bộ phận nào ?

Cập nhật: 28-07-2020 06:02:32 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 183

Hệ thống tản nhiệt trong máy  tính ngày là tổng hòa của sự thiết kế và tối ưu trên tất cả linh kiện, là sự phức tạp trong tính toán và thiết kế, chứ hoàn toàn không phải chỉ là một cục nhôm với cái quạt, hay một đường ốc nước với két nước. Hôm nay myboss sẽ hướng dẫn cho bạn các thông tin về hệ thống tản nhiệt của toàn bộ máy tính nhé.

Linh kiện 01: Vỏ case và hệ thống quạt lắp kèm

 

Vỏ case càng cao cấp thì bố trí tản nhiệt càng tốt và hợp lí

 

Thứ quyết định đầu tiên chính là vỏ case máy tính. Vỏ case bao phủ toàn bộ vi tính, quyết định luồng gió/khí sẽ đi qua hệ thống bằng việc sử dụng quạt và các phối trí linh kiện. Vỏ case trước khi sản xuất đã được nghiên cứu cực kì kĩ lưỡng với các linh kiện  bố trí hợp lí theo các mức giá tiền. Các mức giá tiền cao hơn thường cho thấy vỏ case được nghiên cứu kĩ lưỡng hơn, bố trí linh kiện chất lượng cao hơn và có thể là đẹp hơn nữa.

 

Vỏ case tốt thường được trang bị rất nhiều slot để lắp quạt và linh kiện tản nhiệt, thậm chí trang bị sẵn luôn hệ thống quạt. Khi lắp một bộ máy tính mới, việc lắp thêm quạt thông gió cho case là điều luôn cần thiết.

Chọn vỏ case tại đây.

 

Linh kiện 02: Tản nhiệt trên Bo mạch chủ

 

Tản nhiệt bằng khối đồng nguyên chất trên bo mạch cho mạch cấp điện

 

Các bo mạch chủ hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống tản nhiệt riêng tùy giá tiền. Từ các khối nhôm/đồng có khía. Thậm chỉ kể cả quạt cho chipset hay hệ thống cấp điện áp cho CPU cũng có quạt trên các dòng main cao cấp đắt tiền.  Có thể nói đây là hệ thống tản nhiệt cực kì quan trọng. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoạt động bình thường của hệ thống cũng như khả năng chịu tải. Bo mạch chủ cũng ảnh hưởng trực tiếp khi đón gió từ cách bố trí của vỏ case

Chọn bo mạch chủ hợp lí tại đây: 

 

Linh kiện 03: Tản nhiệt cho CPU

 

Tản nhiệt cho Vi Xử Lý Trung Tâm ( CPU)

 

Tản nhiệt cho CPU ngày nay chủ yếu chia ra làm lỏng và khí. Dạng khí ảnh hưởng tương đối lớn tới bo mạch chủ và chịu ảnh hưởng từ cách bố trí vỏ case. Dạng lỏng thì ít hơn phụ thuộc chủ yếu vào  khả năng của bộ giải nhiệt nước. Nhìn chung đây là một bộ phận quan trọng, nhất là với các bộ máy tính cao cấp, vì vậy nên đầu tư một chút cho nó.

Tản nhiệt chọn tại đây.

 

Linh kiện 04: Tản nhiệt nguồn

 

Hiện nay nguồn đa số đều có tản nhiệt tương đối bên trong, vì thế mà ít được nhắc tới. Hầu hết trong các trường hợp thông thường thì nguồn sẽ không chạy quá nóng, vì thế khi mua nguồn tốt thì bạn hầu hết không cần quan tâm tới nó. Miễn là lắp đắt đúng chiều và chính xác thì việc thông khí là hoàn toàn ok.

 

Hệ thống tản nhiệt nhôm bên trong nguồn

 

Đừng cho rằng chỉ tản nhiệt CPU là cần thiết. Việc tản nhiệt cho toàn bộ hệ thống là điều tối quan trọng, được quyết định bởi tổng hòa các yếu tố phức tạp từ vỏ case, nguồn, quạt case..v…v. Chình vì thế việc lắp ráp máy tính luôn cần sự tư vấn hợp lí từ những kĩ thuật viên có chuyên môn.

Chọn mua PC tối ưu sẵn tại đây 

Chọn mua laptop tại đây 

Các thương hiệu lớn