024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Trung Quốc dần từ bỏ hệ điều hành Windows để chuyển sang Linux

Cập nhật: 09-05-2022 05:53:58 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 2914

Về phía Trung Quốc, việc chuyển sang Linux sẽ giúp cho Trung Quốc giảm thiểu được sự phụ thuộc vào Windows cũng như an tâm hơn trong vấn đề bảo mật thông tin.

Sau Nga thì đến lượt Trung Quốc cũng đang dần loại bỏ hệ điều hành Windows trong các thiết bị máy tính dùng tại cơ quan nhà nước của nước này. Trung Quốc đã ra lệnh bán phá giá máy tính Windows để nhanh chóng chuyển sang Linux.

Theo Bloomberg, chính phủ nước này đã ra lệnh cho các văn phòng chính phủ và các công ty được nhà nước hậu thuẫn thay thế các máy tính cá nhân, mang nhãn hiệu nước ngoài và hệ điều hành liên quan bằng các lựa chọn trong nước.

Như vậy, ước tính Trung Quốc sẽ thay thế gần 50 triệu máy tính cá nhân trong các cơ quan chính phủ trung ương. Quá trình thay đổi này ước tính sẽ được thực hiện trong vòng hai năm.

Về mặt phần cứng, nhiều OEM PC như Dell hay HP chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc khác, đối với các nhà sản xuất địa phương như Lenovo và một số nhà cung cấp phần mềm và phần cứng khác như Kingsoft Corp, Inspur Electronic Information Industry Co. sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển đổi này. Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của một số công ty này đã tăng lên.

Việc Trung Quốc quyết định từ bỏ hệ điều hành Windows là phần của việc khuyến khích sử dụng phần cứng và phần mềm "cây nhà lá vườn" trong suốt thập kỷ qua của nước này. Đây được xem là một động thái nhằm đáp trả lại Mỹ khi Mỹ thực hiện nhiều biện pháp hạn chế đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Tuy vậy, Trung Quốc vẫn phải cần sử dụng một số thành phần PC khó thay thế như CPU và GPU do các công ty phương Tây phát triển. Nhiều OEM Trung Quốc phải sử dụng các thành phần này trong quá trình sản xuất PC vì họ không có sẵn linh kiện tương tự được sản xuất trong nước.

Cách đây hai năm, Hàn Quốc cũng đã thử nghiệm việc chuyển đổi sang Linux để giảm lệ thuộc vào Microsoft và Windows cũng như cắt giảm chi phí trong việc sử dụng phần mềm.

 

 

Nguồn: Bloomberg

Các thương hiệu lớn