024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

CPU AMD và Intel đánh bại CPU M1 của Apple với Cinebench R23

Cập nhật: 18-11-2020 09:52:22 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 4096

Gần đây Apple đã quảng bá khá nhiều với các bài kiểm tra bằng phần mềm Geekben 5 nói rằng CPU của hãng có hiệu năng nhanh nhất và số một. Tuy nhiên thực tế ra làm sao hãy cùng Myboss kiểm chứng lại ngay với các bài kiểm tra rò rỉ thông qua Cinebench R23 nhé!

CPU AMD và Intel knock out M1 dù tiến trình kém xa

 

Nên nhớ rằng chip của Apple được sản xuất ở tiến trình 5nm. Mội lợi thế cực kì lớn so với chip của AMD và Intel hiện tại khi các hãng này chỉ sản xuất ở mức 7nm và thậm chí là 14nm. 5nm sẽ nhồi được rất nhiều bóng bán dẫn. Tất nhiên quan trọng vẫn là cấu trúc nền tảng bên trong CPU – hay còn gọi là cách thiết kế chip của mỗi hãng sẽ mang lại hiệu năng khác nhau.

Geekbench nói rằng M1 rất mạnh, đó là bởi sự tối ưu thuật toán chứ đó không phải sức mạnh thuần của CPU. Ngược lại, Cinebench đo sức mạnh thuần của một bộ xử lý và là điểm chuẩn phù hợp cho sức mạnh tính toán. Đây là một điểm chuẩn kết xuất có thể tận dụng hoàn toàn tất cả hiệu suất tính toán của bộ xử lý (và tất cả các luồng) mà không có bất kỳ sự kém hiệu quả nào. Đầu tiên hãy bắt đầu với điểm chuẩn đơn nhân Cinebench R23 .

 

So sánh các CPU di động 8 nhân (ngoại trừ 1185G7) trong điểm chuẩn đơn nhân Cinebench R23.
 

Chip Apple M1 đạt 1498 điểm trong điểm chuẩn đơn nhân Cinebench R23. Các chip x86 của AMD 7nm  ko có xung nhịp quá mạnh trên các lõi đơn (chú trọng cho đa lõi nhiều hơn), đạt điểm số lên tới 1284. Mặt khác, Apple M1 dễ dàng bị đánh bại bởi một biến thể 4 lõi của Intel trên 10nm: Intel Core i7 1185G7. Nhưng tất nhiên, điểm chuẩn đơn lõi hoàn toàn chưa phải tất cả, vì hầu hết các ứng dụng sử dụng đa luồng. Đây là nơi đưa ra kết quả đa lõi Cinebench R23 :

 

So sánh các CPU di động 8 lõi (ngoại trừ 1185G7) trong điểm chuẩn đa lõi Cinebench R23.
 

Ở đây, chip AMD 7nm đã hoàn toàn tiêu diệt chip Apple 5nm. Ngay cả bộ vi xử lý 14nm của Intel cũng nhận được số điểm tương tự và biến thể 10nm (với một nửa số lõi!) chỉ đạt dưới 1000 điểm so với Apple M1. Chip Intel 10nm 8 nhân dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vài tháng tới và nó được dự đoán sẽ nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng xếp hạng này cũng như dựa trên kết quả bốn nhân được hiển thị ở đây.

 

Như chúng ta có thể thấy rõ ràng với những điểm chuẩn này, Apple M1 không phải là chip di động nhanh nhất hiện nay . Tuy nhiên đây vẫn là sự cải tiến lớn của Apple. Do có hợp đồng độc quyền với TSMC nên Apple có thể tiếp cận sớm nhất với tiến trình 5nm mới của hãng. Việc sử dụng chip ARM sẽ cải thiện đáng kể lợi nhuận của hãng, cũng như đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dùng.


Thế còn ở nhu cầu cao cấp như game thủ và người sáng tạo nội dung thì sao ?. Chắc chắn các vi xử lý máy tính bàn sẽ tiêu diệt M1 ngay lập tức. Có nhiều người nói rằng nếu M1 được cấp nhiều điện và xung cao thì sẽ tốt hơn ? Tuy nhiên đây là vấn đề về mặt kiến trúc khi ARM rất khó đạt xung cao và bị lãng phí điện năng rất lớn khi cố tình ép điện thật nhiều (Và ở chiều ngược lại thì X86 cũng kém khi cấp quá ít điện với xung thấp)
 

Đây là lí do vì sao X86 không phải dành cho điện thoại cũng như ARM khó ngồi chung mâm với PC. Điều này sẽ còn đúng trong tương lai gần.

Các thương hiệu lớn