024 668 996 96 Tổng đài miễn phí
0

Intel chấp nhận chi đến 559 triệu Đô để khai tử mảng kinh doanh bộ nhớ Optane

Cập nhật: 03-08-2022 10:26:37 | TIN TỨC CÔNG NGHỆ | Lượt xem: 2921

Trong báo cáo thu nhập quý 2/2022, Intel chính thức xác nhận sẽ đóng cửa toàn bộ mảng kinh doanh bộ nhớ Optane

Intel vừa xác nhận rằng họ sẽ đóng cửa toàn bộ mảng kinh doanh bộ nhớ Optane. Một vài dòng trong báo cáo tài chính Q2/2022 của Intel cho thấy khi đóng cửa mảng kinh doanh không phải cốt lõi này, công ty sẽ phải chịu một khoản lỗ nhiều triệu USD.

Hiện Intel còn lưu trữ trong kho của mình số lượng thiết bị Optane cho nhiều năm. Để giải quyết số hàng tồn kho này, Intel sẽ phải chi ra 559 triệu USD, khoản chi này được tính vào báo cáo tài chính Q2/2022.

Intel không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào về Optane trong báo cáo thu nhập hay các phần trình bày liên quan. Tuy nhiên, theo cách mà Intel tuyên bố, rõ ràng mảng kinh doanh bộ nhớ Optane sẽ bị khai tử. Điều này cho thấy Intel cũng có thể ngừng phát triển công nghệ 3D XPoint liên quan tới Optane.

Điều quan trọng cần lưu ý là Intel có nhiều sản phẩm dưới thương hiệu phụ Optane. Công ty hiện đang phát triển "Optane memory", "Optane persistent memory" và "Optane SSDs". Tuy nhiên, trước đây Intel đã từng đưa tất cả những sản phẩm trên vào chung một nhóm là "Optane memory business". Do đó, có thể Intel đang muốn khai tử toàn bộ Optane memory business chứ không phải chỉ khai tử sản phẩm Optane memory.

Intel đã từng bước bán mảng kinh doanh NAND của mình cho SK Hynix. Công ty đã hoàn thành việc bàn giao bộ nhớ SSD và kiếm được 1,9 tỷ USD vào năm 2020. Số tiền này sẽ được tái đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của công ty. Được biết, đây là mảng kinh doanh không phải cốt lõi thứ sáu mà Intel đã bán tháo.

Intel vẫn giữ vững mảng kinh doanh bộ nhớ của mình cho trung tâm dữ liệu, bao gồm cả các bộ nhớ DIMM RAM. Đáng chú ý, Intel là công ty duy nhất có thể cung cấp một sản phẩm độc đáo như vậy, hoạt động như một phần bổ trợ cho bộ nhớ chính.

Có vẻ như Intel đã buộc phải ngừng mảng kinh doanh bộ nhớ Optane do bị ảnh hưởng bởi Micron. Trước đó, Micron là hãng sản xuất bộ nhớ 3D XPoint duy nhất nhưng mới đây họ đã đóng cửa và bán đi dây chuyển sản xuất của mình. Điều này khiến Intel không còn đối tác nào giúp họ sản xuất sản phẩm 3D XPoint.

 

Nguồn: Tom's Hardware, quantrimang

Các thương hiệu lớn